10 loại bảo hiểm và thuế bạn nhất định phải biết khi muốn sống tại Nhật

Khi làm việc và sinh sống tại Nhật, bạn cần phải đóng những khoản bảo hiểm và thuế như thế nào? Hiểu rõ những phí này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ hoặc bỏ qua quyền lợi của mình nơi xứ người. Sau đây mình xin giới thiếu cho các bạn 10 bảo hiểm và thuế bạn nhất định phải biết khi muốn sống tại Nhật

1. Bảo hiểm y tế quốc dân

Đây là loại bảo hiểm bạn cần quan tâm. Loại bảo hiểm này bắt buộc không chỉ người dân mà người nước ngoài sinh sống ở Nhật cũng phải đóng. Bảo hiểm sẽ được sử dụng trả chi phí điều trị y tế trong trường hợp bị bệnh hay bị thương

Nhật Bản là đất nước rất quan tâm đến phúc lợi xã hội nên phí hỗ trợ cho bảo hiểm này rất lớn. Một số trường hợp có thể lên đến 70% hỗ trợ chi phí trong việc khám chữa bệnh cho người tham gia.

2. Bảo hiểm y tế phúc lợi

Đây là chế độ bảo hiểm thực hiện việc chi trả chi phí điều trị trong trường hợp người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân bị bệnh hay bị thương ngoài giờ làm việc. Người lao động sẽ được hưởng 70% chi phí điều trị. Phí bảo hiểm do doanh nghiệp và người lao động sẽ chia đôi, mỗi bên một nửa để chi trả

3. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản, đây là loại bảo hiểm mà bạn cần phải đóng khi làm việc tại Nhật. Bảo hiểm xã hội này chỉ áp dụng đối với người sử dụng lao động đang làm việc trên lãnh thổ Nhật Bản

Đây là chế độ bảo hiểm được áp dụng bắt buộc đối với các doanh nghiệp có sử dụng người lao động theo biên chế. Phí bảo hiểm do chủ doanh nghiệp và cả người lao động cùng chi trả gồm mỗi bên một nửa

4. Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Giống như bảo hiểm quốc dân, bảo hiểm hưu trí bắt buộc áp dụng cho tất cả mọi người dân, gồm cả người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản.  Mục đích của loại bảo hiểm này là trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất.

Đừng băn khoăn việc bạn sang Nhật làm việc trong thời gian ngắn mà vẫn đóng hai khoản bảo hiểm hưu trí này. Khi bạn đóng bảo hiểm hưu trí phúc lợi và bảo hiểm hưu trí toàn dân sẽ được hỗ trợ truy lĩnh một lần khi dừng đóng bảo hiểm.

Vì thế đây là loại bảo hiểm bạn cần quan tâm để bảo vệ quyền lợi của mình khi làm việc và sinh sống tại xứ sở Phù tang này.

5. Thuế thu nhập cá nhân.

Là khoản thuế tính theo mức lương của bạn hàng tháng. Đến một mốc nào đó theo cách tính của chính phủ Nhật, bạn sẽ phải đóng khoản thuế này. Đây là thuế thu nhập cá nhân, không phân biệt lao động nước ngoài hay người bản xứ.

6. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Hàng năm của cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh sẽ nộp khoản thuế này cho nhà nước. Số tiền được tính dựa trên thu nhập của cá nhân,, tổ chức đó và loại hình kinh doanh cụ thế.

7. Thuế tài sản

Thành phố được trả hàng năm bởi các cá nhân sở hữu đất, nhà ở và các loại tài sản khấu hao khác.

Thuế tài sản cố định là 1,4% và chi thuế chi trả cho thành phố 0,3%. Giá tính thuế được xác định bằng cách định giá tài sản cố định của bạn.

Ví dụ như lô đất sẽ định giá dựa theo cơ sở hạ tầng xung quanh đó, khu vực đó có phải khi trung tâm hay không, ..v…v..

8. Thuế tiêu dùng

Thuế tiêu dùng được trả bởi người tiêu dùng khi họ mua hàng hóa và dịch vụ. Các giao dịch nội địa chịu thuế tiêu thụ bao gồm việc chuyển nhượng hoặc cho thuê tài sản, cung cấp dịch vụ tại Nhật Bản. Các giao dịch nhập khẩu là hàng hóa, dịch vụ được qua hải quan kiểm duyệt.

9. Thuế phương tiện giao thông

Khi sở hữu một chiếc xe hơi, xe tải hoặc xe buýt, bạn cần phải đóng thuế phương tiện giao thông. Mức thuế của các phương tiện khác nhau là khác nhau, dựa trên mục đích sử dụng và tần suất di chuyển.

10. Thuế về rượu, thuốc lá và xăng

Khi mua những đồ uống có cồn, bạn sẽ phải chịu một mức thuế. Điều này cũng tương tự cho sản phẩm thuốc lá và xăng dầu. Thuế rượu, thuốc lá và xăng dầu được bao gồm trong giá của các sản phẩm này.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng Hợp tác quốc tế - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng
ĐT: 02253 795127 - Hotline: 0984 147458 (Ms Linh)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên