Nhảy Yosakoi

Trong một vài năm gần đây, nhảy Yosakoi được du nhập vào Hải Phòng, tuy nhiên không nhiều sinh viên tại trường Đại học Dân Lập Hải Phòng được tiếp cận với loại hình nghệ thuật mới mẻ này. Vì vậy để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về Yosakoi, tôi xin phép được chia sẻ một vài thông tin thú vị dưới đây:
 
Các bạn lớp Nhật ngữ tham gia nhảy Yosakoi trong ngày khai giảng năm học mới tại HPU

Nhảy Yosakoi bắt nguồn từ thành phố Kochi ( Nhật Bản). Đây là một biến thể của điệu múa Awa odori- một điệu múa truyền thống mùa hè của Nhật Bản có xuất xứ từ tỉnh Tokushima. Sau chiến tranh thế giới thứ II,  Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, suy thoái về mọi mặt, người dân thành phố Kochi đã sáng tạo ra điệu múa tươi vui nhằm cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua khó khăn. Sự ra đời của điệu nhảy Yosakoi vào năm 1954 đã thực sự đem lại cho người dân nơi đây niềm vui, niềm hi vọng. Sau đó điệu nhảy được lan rộng và phổ biến ra khắp nước Nhật. Cho đến năm 2005 thì múa Yosakoi đã phổ biến khắp nước Nhật và ở nhiều nước trên thế giới. Người tham gia bao gồm cả nam lẫn nữ ở mọi lứa tuổi, mọi người nhảy các bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại. Các động tác này rất linh hoạt và sôi nổi, khiến cho không chỉ những người múa mà cả những người xem đều bị cuốn hút.

Đoàn nhảy Yosakoi tại đường phố của Nhật Bản

Bên cạnh đó, trang phục biểu diễn của Yosakoi cũng rất phong phú và đa dạng. Khi mặc vào chúng khiến cho cả đội hình trở nên rực rỡ hơn. Loại trang phục phổ biến trong múa Yosakoi rất sặc sỡ, phổ biến là Yukata và Happi. Happi vốn dĩ trước đây là y phục của người trông cửa hiệu, sạp hàng tại các lễ hội, khu buôn bán ở Nhật, vậy mà ngày nay Happi trở thành loại trang phục phổ biến trong biểu diễn Yosakoi tại các lễ hội, các cửa tiệm bán Sushi và thậm chí còn được ưa thích để sử dụng như một loại áo khoác trong nhà tắm. Một chiếc áo khoác Happi thông thường được in hoa văn là kiểu làn sóng, dãy núi, mặt trời….đặc biệt có in chữ kanji (thông thường là chữ 祭りーlễ hội) ở sau lưng và viền cổ áo. Tuy nhiên, hiện nay để tạo cho đội múa thêm ấn tượng, một số nhóm nhảy Yosakoi đã tự thiết kế trang phục biểu diễn riêng cho đội mình.

Trang phục nhảy Yosakoi đa dạng

Nhóm nhảy Yosakoi Hải Phòng tham gia nhảy Yosakoi tại Hà Nội

Ngoài trang phục biểu diễn, một đạo cụ không thể thiếu trong múa Yosakoi và góp phần làm cho điệu múa thêm vui nhộn là Naruko. Đó là một lắc bằng gỗ, có cán cầm, phía trên có 3 thanh gỗ nhỏ để khi lắc phát ra tiếng kêu và thường được làm từ gỗ thông để đảm bảo yếu tố nhẹ. Naruko cũng có nguồn gốc từ tỉnh Kochi và khó có thể tưởng tượng được nó đã từng được dùng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa của người nông dân. Naruko có rất nhiều màu sắc khác nhau. Loại Naruko truyền thống có thân màu đỏ, 3 thanh gỗ màu đen và vàng gắn trên thân gỗ. Tuy nhiên thời nay, hầu hết các nhóm Yosakoi đều thiết kế Naruko cho riêng mình: làm thân dài ra, hoặc chỉ có thanh gỗ một bên thân… sao cho tương xứng với màu sắc, trang phục mà nhóm lựa chọn, khiến cho cả đội hình trông rất đẹp mắt.

Chiếc Naruko truyền thống

 
Những chiếc Naruko hiện đại

Một đặc điểm không thể thiếu trong đoàn diễu hành Yosakoi là Jikatasha. Đây là một xe chở nhạc gồm có loa, trống, với một tới vài người làm nhiệm vụ chính là hâm nóng bầu không khí nhiệt huyết cho mỗi đội múa. Jikatasha thường được trang trí rất bắt mắt, và theo phong cách riêng của từng đội. Các đội có thể ghi sẵn hoặc có thể chở cả một ban nhạc sống trên Jikatasha.

Jikatashi

Động tác trong một bài múa Yosakoi mô phỏng các động tác trong sinh hoạt hàng ngày, trong công việc đồng áng, sản xuất hoặc chài lưới… nên hầu hết rất đơn giản, dễ học. Do sự phát triển mạnh mẽ của Yosakoi các đội múa ngày nay tự sáng tạo những bài múa với các động tác khó dần và tạo phong cách riêng. Trong Yosakoi ta bắt gặp cả sự mạnh mẽ xen lẫn uyển chuyển, có thể đội nhảy chung hoặc chia động tác theo hàng nam- nữ. Yosakoi là điệu múa mang tính tập thể, đòi hỏi sự đoàn kết ở mức độ tối đa nên yếu tố quan trọng nhất là động tác phải đều, trước sau như một. Tất nhiên một điệu múa Yosakoi không thể thiếu đi những nụ cười tươi rạng rỡ trên khuôn mặt của các thành viên. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch của loại hình múa này: “không thể không cười”.

Nụ cười của những cô gái HPU khi tham gia nhảy Yosakoi

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn hiểu được phần nào về môn nghệ thuật thú vị này và thêm yêu hơn văn hóa- con người của đất nước Nhật Bản.


Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng Hợp tác quốc tế - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng
ĐT: 02253 795127 - Hotline: 0984 147458 (Ms Linh)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên