Kỹ thuật công trình xây dựng

Chuẩn đầu ra ngành Kiến trúc

a. Tên ngành đào tạo:
+ Tiếng Việt: Kiến trúc
+ Tiếng Anh: Architecture
b. Trình độ đào tạo: Đại học
c.   Yêu cầu về kiến thức:
  Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc có đủ kiến thức chuyên ngành để:
-    Tạo hình, sáng tác, lý luận về Kiến trúc
-    Hiểu biết về môi trường, công nghệ và kỹ thuật xây dựng;
-    Có kiến thức chuyên ngành về lý thuyết và thiết kế kiến trúc,
-    Thiết kế được kiến trúc công trình theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam.
-    Thiết kế quy hoạch các công trình theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam.
-   Phân tích, nghiên cứu công năng, kỹ thuật, môi trường và thẩm mỹ của nhiệm vụ thiết kế để đề xuất các giải pháp hợp lý khi thiết kế một công trình kiến trúc.
-   Cập nhật các kiến thức, công nghệ, vật liệu mới trên thị trường để áp dụng vào thiết kế kiến trúc, quy      hoạch và xây dựng đô thị.
-   Phân tích xử lý kết quả thực nghiệm và áp dụng kết quả thực nghiệm trong thiết kế công trình.
-  Thiết kế chuyên nghiệp và chuyên sâu trong các chuyên ngành như cảnh quan, nội thất, kiến trúc công trình, kiến trúc công nghiệp, kiến trúc quy hoạch; với các sản phẩm thiết kế kiến trúc chất lượng cao, mang tính sáng tạo và cóphong cách riêng.
d. Yêu cầu về kỹ năng:
     Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc sẽ thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp như sau:
Kỹ năng cứng:
-  Sắp xếp, bố cục bản vẽ, trình bày hồ sơ thiết kế một công trình kiến trúc theo đúng các quy định chung.
-  Đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật, giám sát tác giả thiết kế công trình kiến trúc, quản lý cũng như giám sát toàn bộ   hồ sơ thiết kế một công trình kiến trúc của các bộ phận khai triển khác như: kết cấu, điện nước, dự toán ....
- Khai thác thông tin từ sách báo, tạp chí và các trang web chuyên ngành; phân tích, chọn lọc và ghi chép,    sử dụng thông tin một cách hiệu quả áp dụng vào công việc thực tế.
- Khả năng làm việc độc lập, tự chủ, có chính kiến, luôn tìm tòi và học hỏi ở đồng nghiệp, đặt ra mục tiêu nghề nghiệp để thực hiện.
- Khả năng làm việc theo nhóm, lắng nghe và phân tích, đưa ra ý tưởng mới, sáng tạo trong nghề nghiệp. Với đối tác, biết phân tích, tư vấn phù hợp với từng điều kiện thực tế.
- Nắm bắt kịp thời các xu hướng, cộng nghệ mới, các thay đổi khoa học kỹ thuật để vận dụng hiệu quả vào công tác thiết kế.
Kỹ năng mềm:
- Giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp và đối tác.
- Có khả năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh ở mức độ B1 theo khung đánh giá trình độ ngoại ngữ của cộng đồng chung Châu Âu.
- Có khả năng giao tiếp, thuyết trình cơ bản bằng tiếng Anh.
- Có khả năng đọc hiểu các bản vẽ thiết kế cơ bản và tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh. Biên soạn thư tín, các mẫu đơn thông thường và các văn bản viết ở mức độ cơ bản..
- Sử dụng thành thạo phần mềm Autocad.
- Sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng và đạt chứng chỉ ICDL quốc tế.
- Thành thạo các phần mềm ứng dụng chuyên ngành: autoCad, 3dMax, photoshop, corelDraw, sketchup…để áp dụng cho lĩnh vực chuyên môn, nghề nghiệp.
- Sử dụng thành thạo một trong các phần mềm thiết kế kiến trúc
e.   Yêu cầu về thái độ:
- Có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức nghề nghiệp nghiêm túc, trách nhiệm công dân.
- Có trách nhiệm cao trong công việc cũng như trong cuộc sống, tác phong nghề nghiệp nhanh nhẹn, vững vàng, thái độ phục vụ nghiêm túc.
-  Khả năng cập nhật kiến thức nhanh, luôn sáng tạo trong việc.
f.    Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp:
-    Giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các trường Đại học, viện nghiên cứu về lĩnh vực Kiến trúc.
-    Các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực Kiến trúc - xây dựng.
-    Các Công ty tư vấn thiết kế xây dựng
-    Các doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực Kiến trúc - xây dựng.
-    Các đơn vị kiểm định chất lượng, các cơ quan khảo sát thiết kế, quản lý dự án, các đơn vị thi công, khai thác dự án.
-    Các trung tâm nghiên cứu và phát triển sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực Kiến trúc - xây dựng.
g. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường:
-    Tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
-     Học lên cao học ngành Kiến trúc
h. Các chương trình, tài liệu, chuẩn quốc tế mà nhà trường tham khảo:
Chương trình đào tạo hệ Đại học chuyên ngành Kiến trúc được xây dựng theo hướng dẫn tại Quyết định số 43/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo và dựa trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo Đại học chuyên ngành Kiến trúc của các trường Đại học trong nước như: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng, và các trường Đại học nước ngoài như: Anh, Mỹ, Pháp, Canadda, Thái lan và Singapore.

Khoa Xây dựng