Kỹ thuật điện tử

Chuẩn đầu ra ngành Điện tử truyền thông

a. Tên ngành đào tạo:
+ Tiếng Việt: Điện tử - truyền thông
+ Tiếng Anh: Electronic and Telecommunications
b. Trình độ đào tạo: Đại học
c.   Yêu cầu về kiến thức:
           Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điện tử - Truyền thông có hiểu biết cơ bản các kiến thức về điện tử, tin học, phần cứng và phần mềm, truyền thông và:
- Áp dụng kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên vào ngành Điện tử - Truyền thông;
- Áp dụng kiến thức điện tử tương tự - số, vi xử lý, hệ thống nhúng và kỹ thuật xử lý tín hiệu - Truyền dẫn- phát sóng  để phân tích, đánh giá, đề xuất giải pháp khai thác, vận hành và sửa chữa các hệ thống Điện tử -  Truyền thông;
- Phân tích, nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và phát triển các hệ thống Điện tử - Truyền thông;
d. Yêu cầu về kỹ năng:
           Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành  Điện tử - Truyền thông  sẽ thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp như sau:
Kỹ năng cứng:
-       Thành thạo các kỹ năng khai thác, phân tích, sửa chữa, thiết kế, chế tạo mạch điện tử và thiết bị Truyền thông;
-       Điều hành sử dụng các thiết bị điện tử, máy tính, mạng máy tính, hệ thống viễn thông;
Kỹ năng mềm:
-       Giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp và đối tác.
-       Tiếng Anh theo tiêu chuẩn B1 Châu Âu Diễn đạt quan điểm về những vấn đề văn hóa, chính trị, xã hội có tính trừu tượng hoặc sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực thực tế cụ thể.
-       Sử dụng thành thạo một trong những phần mềm thiết kế và mô phỏng như ADS, Altium, Proteus, Orcad và Matlab;
-       Sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng và đạt chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế.
e.   Yêu cầu về thái độ:
-       Có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức nghề nghiệp nghiêm túc, trách nhiệm công dân.
-       Có trách nhiệm cao trong công việc cũng như trong cuộc sống, tác phong nghề nghiệp nhanh nhẹn, vững vàng, thái độ phục vụ nghiêm túc.
-       Khả năng cập nhật kiến thức nhanh, luôn sáng tạo trong việc.
f.    Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp:
-       Các công ty Truyền thông: với các vị trí và công việc:
-       Quản lý, khai thác, vận hành, bảo dưỡng phòng máy trung tâm, các trạm BTS.
-       Sửa chữa, lắp đặt, nâng cấp, quy hoạch và thiết kế mới các mạng và trạm Truyền thông.
-       Các công ty Truyền hình cáp: với các vị trí và công việc:
-       Quản lý, khai thác, vận hành, bảo dưỡng phòng máy trung tâm Truyền hình cáp.
-       Sửa chữa, lắp đặt, nâng cấp, quy hoạch và thiết kế mới các mạng Truyền hình cáp.
-       Các Đài Phát thanh- Truyền hình: với các vị trí và công việc:
-       Quản lý, khai thác, vận hành, bảo dưỡng phòng máy trung tâm Phát sóng.
-       Dựng hình, bảo dưỡng và sử chữa các thiết bị nghe nhìn.
-       Các nhà máy sản xuất và lắp ráp các thiết bị Điện- Điện tử: với các vị trí và công việc:
-       Phòng R&D: Phát triển và thiết kế các sản phẩm.
-       KCS: giám sát quá trình sản xuất và kiểm tra sản phẩm.
-       Các công ty nhà máy có sử dụng các dây Truyền sản xuất tự động: với các vị trí và công việc:
-       Quản lý, khai thác phòng Mạng
-       Quản lý, vận hành phòng giám sát và điều khiển trung tâm.
-       Vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị điện- điện tử.
-       Các Trung tâm Bảo hành và sửa chữa thiết bị Điện – Điện tử.
-       Các trường cao đẳng đại học và các trung tâm nghiên cứu.
g. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường:
-       Tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
-       Học lên cao học các ngành Điện tử - Truyền thông, Công nghệ thông tin, …
h. Các chương trình, tài liệu, chuẩn quốc tế mà nhà trường tham khảo:
Chương trình đào tạo hệ Đại học chuyên ngành Điện tử - Truyền thông được xây dựng theo hướng dẫn tại Quyết định số 43/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo và dựa trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo Đại học chuyên ngành Điện tử - Viễn thông của các trường Đại học trong nước như: Trường Đại học Công nghệ - Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại Học Thái Nguyên và các trường Đại học nước ngoài như: Anh, Mỹ, Pháp, Canadda, Thái lan và Singapore.