Việt nam học

Chuyến thực tế xuôi về phương Nam của SV ĐH Bách khoa Quế Lâm khi học tập tại Khoa Du lịch HPU

Trong những ngày cuối tháng 11/2017, với sự hướng dẫn của các giáo viên khoa Du lịch - Đại học Dân lập Hải Phòng, 19 bạn sinh viên khoa Quản trị du lịch - Đại học Bách khoa Quế Lâm (GUT - Guilin University of Technology) đã có chuyến thực tế tìm hiểu văn hóa và du lịch Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và Vũng Tàu trong khuôn khổ chương trình trao đổi sinh viên giữa 2 trường.

Sinh viên GUT tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo lịch trình thực tế, điểm dừng chân đầu tiên của sinh viên là TPHCM – thành phố mang tên Bác. Các bạn sinh viên rất háo hức khi được đến với thành phố lớn nhất và phát triển kinh tế năng động bậc nhất Việt Nam.
Tại đây, các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm sự khác biệt về thời tiết khí hậu cũng như ẩm thực của miền Nam so với miền Bắc. Trong khi miền Bắc đang ở thời điểm lạnh giá thì phương Nam ấm áp không có mùa đông, thức ăn miền Nam nhiều vị ngọt hơn và có nhiều món ăn ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa.
Cả đoàn chúng tôi nghỉ trong 3 ngày 2 đêm tại phố Bùi Viện - Phạm Ngũ Lão (Quận 1 – TPHCM), nơi được gọi là “phố Tây” vì tập trung rất nhiều du khách nước ngoài, có nhiều nhà hàng, khách sạn, quán bar dành cho khách quốc tế và gần ngay các tụ điểm mua sắm, vui chơi giải trí sầm uất nhất Quận 1.

Phố Bùi Viện

Theo lịch trình, sinh viên lần lượt đến các điểm tham quan tiêu biểu của thành phố như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm, Dinh Độc Lập, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, chùa Giác Lâm và nhà thờ Tân Định.

Sinh viên GUT tại Nhà thờ Đức Bà

Sinh viên GUT tại Bưu điện Trung tâm

Đến thăm Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Trung tâm, các bạn sinh viên Trung Quốc có thể thấy những dấu ấn rõ nét về văn hóa và kiến trúc Pháp tại Việt Nam, trong đó có TPHCM. Nhà thờ Đức Bà do kiến trúc sư J.Bourard thiết kế, pha trộn giữa phong cách Roman và phong cách Gothic. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1877 với mọi nguyên vật liệu mang từ Pháp sang, đến năm 1880 thì khánh thành. Chếch phía bên trái Nhà thờ Đức Bà chính là Bưu điện Trung tâm, do kiến trúc sư Villedieu thiết kế, kết hợp phong cách kiến trúc của cả phương Đông và phương Tây, được xây dựng từ năm 1886 đến năm 1891.

Sinh viên GUT tại Dinh Độc Lập

Đến thăm Dinh Độc Lập và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, các bạn sinh viên Trung Quốc được tìm hiểu cụ thể hơn về một giai đoạn lịch sử đặc biệt khi Việt Nam phân chia thành 2 miền theo 2 thể chế chính trị khác nhau với sự can thiệp của quân đội Mỹ.

Sinh viên GUT tại nhà thờ Tân Định

Đến thăm 1 ngôi chùa và 2 nhà thờ của TPHCM, các bạn sinh viên GUT nhận thấy nét đặc biệt trong văn hóa và tôn giáo Việt Nam, đó là tính dung hòa và tính không chối từ. Các yếu tố văn hóa Đông Tây, các tôn giáo khác nhau đan xen hòa quyện, chung sống hòa bình. Ngay trong một ngôi chùa cũng có nhiều tín ngưỡng tôn giáo cùng hiện diện: đạo Phật, Đạo Lão, tín ngưỡng thờ Mẫu, tín ngưỡng thờ Thánh v.v…: vừa có ban thờ Phật vừa có ban thờ Thánh (tiền Phật hậu Thánh), vừa có ban thờ Phật vừa có ban thờ Mẫu (tiền Phật hậu Mẫu). Nhiều bạn sinh viên cùng nói với tôi: “Chúng em rất thích ngắm các nhà thờ tại Việt Nam vì ở Trung Quốc có nhiều chùa nhưng rất hiếm nhà thờ. Và nhà thờ ở đây mỗi nơi lại có một kiến trúc khác nhau, nhưng đều rất đẹp. Một điều khác biệt nữa là không khí đón Lễ Giáng Sinh ở trên đường phố, trong các cửa hàng tại Việt Nam rất rực rỡ, náo nhiệt. Điều này khác với Trung Quốc vì ở Trung Quốc, các ngày lễ “ngoại lai” không được chào đón nhiệt tình như thế!”
Ngoài lịch trình tham quan chính, trong thời gian tự do và các buổi tối, các bạn sinh viên có cơ hội đến thăm Tháp Tài chính Bitexco 68 tầng – cao nhất TPHCM và cao thứ 3 ở Việt Nam, các trung tâm thương mại Saigon Center, Saigon Square, chợ Bến Thành, Công viên 23/9, Asiana Food Town - Chợ ẩm thực dưới lòng đất, Triển lãm văn hóa Hàn Quốc - cách nơi chúng tôi ở chỉ vài mét đến vài trăm mét.
Tạm biệt TPHCM, chúng tôi đến với thành phố biển Vũng Tàu, cách đó khoảng hơn 100km. Sinh viên GUT thường rất thích đến những nơi có biển ở Việt Nam bởi quê hương của các bạn cách biển khá xa. Đến với Vũng Tàu, các bạn được đi thăm Tượng Chúa Jesus (lớn nhất châu Á năm 2012), thăm Bạch Dinh - nơi nghỉ mát của Toàn quyền Đông Dương, vua Bảo Đại và các tổng thống VNCH trước đây, thưởng thức hải sản, ngắm bình minh trên biển, xem ngư dân họp chợ cá buổi sớm và tất nhiên là đắm mình trong làn nước mát rượi.

Sinh viên GUT trước cửa Bạch Dinh – Vũng Tàu

Sinh viên GUT thưởng thức hải sản tại nhà hàng Gành Hào  – Vũng Tàu

Sau chuyến đi 5 ngày 4 đêm, các bạn sinh viên GUT đều có bản thu hoạch ghi lại trải nghiệm, cảm tưởng và những ý kiến của bản thân về văn hóa và du lịch tại nơi đến. Chuyến đi cũng khép lại quá trình học tập năm 2017 của các bạn tại Khoa Du lịch – Đại học Dân lập Hải Phòng. Sau chuyến đi, sau những tháng ngày song hành cùng các bạn, đọng lại trong chúng tôi – các giáo viên Khoa Du lịch HPU là những kỉ niệm đẹp khó quên. Mong rằng các bạn sinh viên GUT sẽ trở về Trung Quốc với những ấn tượng tốt đẹp về HPU, về đất nước và con người Việt Nam!

Thông tin liên hệ tuyển sinh đại học, cao đẳng
Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng
Tên cũ: Trường Đại học Dân lập Hải Phòng
Số 36 Đường Dân lập - Dư Hàng Kênh - Lê Chân - Hải Phòng
Điện thoại: 02253 740 577. Hotline: 0936.821.821

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên